Giỏ hàng

Tháng cô hồn là tháng mấy? Tại sao lại gọi là tháng cô hồn?

Tháng 7 âm lịch là một tháng người ta gọi là tháng cô hồn. Mọi người sẽ có những điều cấm kí, hay những điều nên tránh không làm, những điều nên làm trong tháng này để được an nhiên, may mắn. Bài viết là viết về những điều mà cần nên biết trong tháng 7 âm lịch cô hồn này.

MỤC LỤC [Hiện]

  Mọi người thường truyền tai nhau kiêng kỵ xây nhà, xuất hành hay tổ chức đám cưới vào tháng cô hồn vì sẽ gặp nhiều điều không may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết thời gian chính xác của tháng cô hồn.

  Tháng cô hồn là tháng mấy?

  Tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là “tháng cô hồn” hay tháng “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm đây là tháng của ma quỷ. Đặc biệt, ngày rằm tháng bảy là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”. Theo tục lệ dân gian, người trần gian phải chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

  Mâm cúng tháng cô hồn phải có cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không phá nhiễu cuộc sống dương gian

  Cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt Nam. Người Việt cổ tin rằng, con người gồm hai phần: phần hồn và phần xác. Khi con người mất đi, phần hồn còn tồn tại. Tùy theo việc thiện, ác mỗi người làm khi sống mà quyết định khi mất, họ sẽ được đầu thai kiếp khác hay bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Cúng cô hồn cũng vì vậy mà xuất hiện.

  Bên cạnh đó, tháng 7 Âm lịch hàng năm còn có ngày lễ Vu lan. Lễ Vu lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Theo sự tích Phật giáo, Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Chính từ truyền thuyết này mà ngày lễ Vu Lan cũng được sinh ra, trở thành ngày để tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ cùng những quà vàng giàu ý nghĩa.

  Tháng cô hồn năm 2021 là tháng mấy dương lịch?

  Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch. Như vậy, tháng cô hồn năm 2021 tính theo dương lịch là từ ngày 8/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 6/9 (tức 29/7 âm lịch).  Ngày Rằm tháng bảy trong năm 2021 rơi vào chủ nhật, ngày 22/8 dương lịch.

  Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn

  Trong văn hóa người Việt, tháng 7 âm lịch là tín ngưỡng dân gian liên quan đến linh hồn, quỷ đói và không may mắn. Vì vậy, mọi người tránh làm những việc quan trọng vào tháng cô hồn. Ví dụ như: Tân gia nhập trạch, tổ chức cưới, xuất hành,… Đồng thời, chú ý những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn sẽ mang lại bình an, hạnh phúc cho gia đình.

  Bên cạnh việc cúng cô hồn và kiêng kỵ một số việc, nhiều người chọn cách sử dụng những vật phẩm phong thủy trong tháng cô hồn. Các vật phẩm phong thủy có tác dụng trấn an tinh thần, trừ tà, xua đuổi ma quỷ và mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ.

  Trong các vật phẩm phong thủy cho tháng cô hồn để xua đuổi tà khí, tỳ hưu mạ vàng được coi là linh vật mang lại may mắn và tiền bạc

  Những chủ đề liên quan đến tháng cô hồn, tên gọi tháng cô hồn

  Tháng cô hồn là gì

  Tháng cô hồn là tháng mấy

  Tháng cô hồn rằm tháng 7

  Tại sao được gọi là tháng cô hồn

  Vật phẩm phong thủy nên mua trong tháng cô hồn

  Thu Trang/Royal Gift

  Quà vàng bán chạy

  Thỏi vàng chữ Lộc mạ vàng
  -20%
  800,000₫ 1,000,000₫
  (2 đánh giá)
  2,000,000₫
  (1 đánh giá)
  4,000,000₫