Giỏ hàng

Hướng dẫn bày mâm ngũ quả ngày Tết hợp phong thủy

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán sắp tới có rất nhiều việc cần phải làm từ dọn dẹp nhà cửa, sắm đồ mới, chọn quà biếu tết, mua đồ cúng tết… và tất nhiên không quên chuẩn bị mâm ngũ quả.  Mâm quả chừng năm loại trái cây để cúng ngày Tết thể hiện những ước nguyện của gia chủ trong năm mới đến.

MỤC LỤC [Hiện]

  Vào dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng có mâm ngũ quả để chưng trên bàn thờ, bên cạnh bánh chưng xanh, lọ hoa, nến. Năm loại quả, mỗi quả một dáng vẻ và màu sắc riêng, hợp lại thành bức tranh sống động, vui mắt.

  Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

  Mâm ngũ quả ngày Tết theo truyền thống hồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tối ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy được cho là cấu thành nên vũ trụ. Chúng còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.

  Lá bồ đề mạ vàng - Quà tặng ngày Tết mang ý nghĩa bình an, may mắn được ưa chuộng

  Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

  Mâm ngũ quả ngày tết gồm những gì?

  Theo quan niệm của Phật giáo, 5 màu tượng trưng cho “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt). Theo đó, các loại quả được bày trên mâm ngũ quả ngày Tết cũng mang những ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như:

  – Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.

  – Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.

  – Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

  – Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  – Đào: thể hiện sự thăng tiến.

  – Mai: con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn.

  – Táo (loại trái to màu đỏ tươi): mang ý nghĩa phú quý.

  – Thanh long: ý rồng mây gặp hội.

  – Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.

  – Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.

  – Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.

  – Đu đủ: mang đến sự đầy đủ, thịnh vượng.

  – Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

  Theo âm lịch, năm 2022 là năm Nhâm Dần - linh vật đại diện là chú Hổ mang ý nghĩa may mắn, mọi việc hanh thông

  Mỗi vùng miền, địa phương hay gia đình sẽ có truyền thống trưng bày mâm ngũ quả ngày tết khác nhau, có thể là cầu kỳ thêm hoa lá hay đơn giản. Cơ bản vẫn hội đủ 5 loại quả. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý để trưng bày đúng cách.

  Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

  Dưới đây là một số lưu ý về bày mâm ngũ quả ngày Tết để tránh những sai lầm, nhằm có được mâm ngũ quả đẹp và gửi gắm được ý nghĩa của gia chủ.

  Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả

  Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng, chẳng hạn, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn)…

  Việc hiểu ý nghĩa các loại quả sẽ giúp chúng ta chọn lựa loại quả phù hợp để trưng bày ngày tết đầu năm, nhằm mang đến những nguyện cầu tốt lành và may mắn

  Vì thế, phương án đẹp nhất là chọn lựa, sử dụng các loại quả với ý nghĩa riêng theo mong muốn, ước nguyện của gia chủ, đồng thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng, đem lại cảm giác sung túc.

  Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

  Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

  Chọn ngay quả chín đẹp

  Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng  việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 - 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

  Do đó, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ. 

  Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản

  Việc trang trí mâm ngũ qủa với mong muốn một năm mới đủ đầy nhiều may mắn tài lộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trang trí mâm ngũ quả sao cho thật đẹp đẹp lại phù hợp với văn hóa vùng miền mà mình đang sinh sống. Chính vì thế, bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé:

  Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

  Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ.

  Trong mâm ngũ quả miền Bắc thường có chuối và phật thủ

  Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật. Những quả chin đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

  Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

  Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm.

  Người miền Trung bày biện mâm ngũ quả đơn giản, không cầu kỳ và không kiêng kỵ

  Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú.

  Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

  Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong khâu chọn lựa những loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc.

  Mâm ngũ quả của người miền Nam không có một số loại quả mà người miền Bắc ưa chuộng

  Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung(theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

  Ngày nay, hoa trái ngày càng nhiều và phong phú. Vì vậy mâm ngũ quả theo đó mà có thể trở thành thập quả, tuy vậy, cái tên gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ.

  Tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây của nét văn hóa dân tộc và ý nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân Việt Nam gửi gắm.

  Xư hướng quà tặng dịp tết Nhâm Dần 2022

  Bên cạnh việc chuẩn bị mâm ngũ quả bàn thờ ngày tết, Việt Nam còn có phong tục tặng quà cho nhau ngày tết, nhằm thể hiện tình cảm và tăng mối dây liên kết giữa các mối quan hệ làm ăn, hợp tác. Chính vì lẽ đó, thị trường quà tặng Tết vào dịp cuối năm luôn rộn ràng, nhộn nhịp.

  Ngoài những mặt hàng phổ biến, quen thuộc hàng năm như giỏ quà, giỏ trái cây, hộp bánh kẹo, rượu, bánh mứt... thì nổi bật trong năm nay đó là bộ sưu tập Trâu vàng đón xuân Tân Sửu do Royal Gift chế tác thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, đặc biệt là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

  Bộ tam đa Phúc - Lộc - Thọ mạ vàng là vật phẩm được nhiều người săn đón dịp cuối năm

  Song song tượng trâu vàng thì các vật phẩm phong thuỷ mạ vàng mang ý nghĩa may mắn, chúc thuận lợi, thành công và bình an trong năm mới như: tượng song mã, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh mã đáo thành công, Phật Quan Âm Bồ Tác, lá bồ đề bình an... cũng được người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn làm quà tặng cho người thân, đối tác.

  Những chủ đề liên quan cách bày mâm ngũ quả ngày Tết

  Cách bày mâm ngũ quả

  Mâm ngũ quả gồm những gì

  Mâm ngũ quả miền Bắc

  mâm ngũ quả miền nam

  Các loại trên mâm ngũ quả

  Hồ Tuyết/ Royal Gift (TH)

  Quà vàng bán chạy

  Thỏi vàng chữ Lộc mạ vàng
  -20%
  800,000₫ 1,000,000₫
  (2 đánh giá)
  2,000,000₫
  (1 đánh giá)
  4,000,000₫